Thứ Hai, 28 tháng 1, 2008

Chuẩn bị sửa Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và VAT

kế toán hà nội - công ty dịch vụ kế toán hà nội đã phát triển như thế nào - kế toán 247, dịch vụ kế toán, đào tạo kế toán, tin tức kế toán

Bộ Tài chính đang nguyên cứu sửa đổi bổ sung 3 đề án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Thuế thu nhập doanh nghiệp và VAT. Dự kiến, phương án cuối cùng sẽ được trình Quốc hội và phiên họp thường kỳ cuối năm.


Bia chai thu hồi vỏ sẽ được miễn thuế phần vỏ.


Theo Bộ Tài chính, Luật thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành còn bộc lộ nhiều hạn chế dẫn đến tình trạng tranh cãi giữa cơ quan quản lý và doanh nghiệp. Chẳng hạn có những loại thu nhập mà doanh nghiệp xếp vào diện chi phí phát sinh vẫn bị đánh thuế. Đề án Luật mới sẽ minh bạch hơn bằng cách quy định chi tiết cho từng loại hình doanh nghiệp. Trong đó, các thuật ngữ dùng sẽ được quy định chuẩn là "cấm" và "không cấm" chứ không chung chung theo kiểu "hạn chế" hoặc "được phép".


Luật thuế Giá trị gia tăng (VAT) có hiệu lực từ 1/1/2004 quy định 3 mức là 0%, 5% và 10%.

Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp có hiệu lực từ 1/1/2004 thống nhất mức chung là 28%.

kế toán hà nội - công ty dịch vụ kế toán hà nội đã phát triển như thế nào - kế toán 247, dịch vụ kế toán, đào tạo kế toán, tin tức kế toán
Hiện thuế áp dụng chung cho các doanh nghiệp trong nước là 28%. Tuy nhiên, mức thuế này cũng đang được lấy ý kiến doanh nghiệp để sửa đổi cho phù hợp.

Đối với Luật thuế giá trị gia tăng (VAT), Bộ Tài chính dự kiến sẽ sửa đổi theo hướng quy định chi tiết từng đối tượng chịu thuế, đồng thời vẫn giữ nguyên 3 mức như hiện hành 0%, 5% và 10%. Tuy nhiên, khi đưa ra lấy ý kiến một số bộ ngành vẫn còn có nhiều quan điểm trái ngược. Nhiều ý kiến cho rằng, để tránh những tranh cãi không cần thiết, Luật nên thống nhất một mức chung là 10% cho tất cả các nhóm mặt hàng. Tuy nhiên, không ít ý kiến lại cho rằng, thuế VAT đánh trực tiếp vào túi người dân, do vậy cần phải cân nhắc thận trọng và cần chọn thời điểm thích hợp để sửa đổi.

Theo Bộ Tài chính, sắc thuế được người tiêu dùng quan tâm nhiều nhất hiện nay là tiêu thụ đặc biệt cũng sẽ được điều chỉnh trong thời gian tới. Hiện loại thuế này áp dụng chung cho ba nhóm mặt hàng gồm ôtô, thuốc lá và rượu bia. Như vậy, khi sửa Luật thì thuế đối với cả mặt hàng này cũng sẽ được điều chỉnh.

Tại thời điểm 1/1/2006, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt đã được điều chỉnh theo hướng thống nhất một mức chung giữa hàng hóa sản xuất trong nước và nước ngoài. Trong đó thuế với bia hơi và bia tươi cùng áp dụng mức 30%.

kế toán hà nội - công ty dịch vụ kế toán hà nội đã phát triển như thế nào - kế toán 247, dịch vụ kế toán, đào tạo kế toán, tin tức kế toán
Đối với ôtô sản xuất trong nước, mức thuế suất là 50% đối với ôtô dưới 5 chỗ ngồi, từ 6 đến 15 chỗ ngồi là 30% và 15% đối với loại xe từ 16 đến 24 chỗ ngồi. Theo tính toán của Bộ Tài chính, lần sửa đổi này, Nhà nước tăng thu ngân sách hàng nghìn tỷ đồng. Trong đó, chỉ riêng mặt hàng ôtô, ước tính nguồn tăng này đạt khoảng 217,8 tỷ đồng../.

nguồn : gdt.gov.vn
trung tâm kế toán tphcm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài Xem Nhiều Nhất

Lưu trữ Blog

^ Back to Top