Thứ Sáu, 13 tháng 6, 2008

Đề nghị tăng thuế nhập khẩu đối với nhiều mặt hàng

kế toán hà nội - công ty dịch vụ kế toán hà nội đã phát triển như thế nào - kế toán 247, dịch vụ kế toán, đào tạo kế toán, tin tức kế toán

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị tăng thuế nhập khẩu đối với xe máy phân khối lớn, mỹ phẩm, điện thoại di động và rượu. Riêng mặt hàng ôtô con được đề nghị nâng thuế tiêu thụ đặc biệt từ 50% lên 60-70%.

Theo Bộ Công Thương, sau khi Bộ Tài chính công bố quyết định tăng thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc dưới 12 chỗ ngồi, lượng xe nguyên chiếc nhập khẩu có xu hướng giảm, tuy nhiên, nhập khẩu linh kiện để lắp ráp có xu hướng tăng. Do vậy để đạt mục tiêu hạn chế nhập siêu, hạn chế ách tắc giao thông, tiết kiệm tiêu dùng, ngoài biện pháp nâng lệ phí trước bạ khi đăng ký ôtô thì việc điều chỉnh tăng thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống là điều cần thiết.

Bộ Công Thương đề nghị thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống có dung tích từ 2.000 cc trở xuống sẽ vẫn ở mức 50%. Riêng dòng xe có dung tích trên 2.000 cc đến 3.000 cc sẽ tăng từ 50% lên 60%. Đối với xe có dung tích trên 3.000, thuế suất dự kiến sẽ tăng từ 50% lên 70%.


Ôtô là một trong những mặt hàng được đề nghị tăng thuế nhập khẩu.

kế toán hà nội - công ty dịch vụ kế toán hà nội đã phát triển như thế nào - kế toán 247, dịch vụ kế toán, đào tạo kế toán, tin tức kế toán
Cùng với đề nghị xem xét tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống, Bộ Công Thương cũng kiến nghị tăng thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng thuộc diện không khuyến khích như mỹ phẩm, điện thoại di động và rượu.

Đối với mặt hàng mỹ phẩm, Bộ Công Thương cho biết, hiện nay kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng này không lớn, khoảng 27 triệu USD trong qúy I, tăng trên 17% so với cùng kỳ năm 2007. Tuy nhiên, đây là nhóm hàng đã có sản xuất trong nước, không phải là hàng tiêu dùng thiết yếu, không khuyến khích nhập khẩu. Vì vậy, Bộ Công Thương đề nghị điều chỉnh thuế đối với mỹ phẩm bình thường sẽ tăng từ 15-30% lên 20-40%; chế phẩm dùng cho tóc tăng từ 15-32% lên 30-35%; chế phẩm dùng cho răng, miệng có tăng từ 30% lên 40%.

Đối với điện thoại di động, theo Bộ Công Thương, quý I, kim ngạch nhập khẩu điện thoại di động khoảng 273 triệu USD, trong đó trên 50% nhập khẩu từ Trung Quốc (thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt là 0%), khoảng 17% nhập khẩu từ các nước ASEAN và Hàn Quốc (thuế suất ưu đãi đặc biệt 5%), trên 31% còn lại được nhập khẩu từ các nước khác với mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi hiện hành 5%.

Với tốc độ nhập khẩu hiện nay, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này cả năm 2008 có thể lên đến 1,2-1,3 triệu USD. Việc hạn chế nhập khẩu mặt hàng này gặp khó khăn do đã cam kết dành ưu đãi thuế quá mạnh (0% và 5%) cho một số thị trường hết sức cạnh tranh là Trung Quốc và Hàn Quốc.

kế toán hà nội - công ty dịch vụ kế toán hà nội đã phát triển như thế nào - kế toán 247, dịch vụ kế toán, đào tạo kế toán, tin tức kế toán
Để hạn chế nhập khẩu từ các thị trường còn lại với thị phần khoảng 30%, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính tăng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi từ mức 5% hiện hành lên 8% là mức trần cam kết theo lộ trình trong WTO./.


nguồn : gdt.gov.vn
trung tâm kế toán tphcm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài Xem Nhiều Nhất

Lưu trữ Blog

^ Back to Top