Thứ Hai, 27 tháng 4, 2009

Từ nay đến cuối năm đồng loạt cấp mã số thuế cá nhân trong cả nước

kế toán hà nội - công ty dịch vụ kế toán hà nội đã phát triển như thế nào - kế toán 247, dịch vụ kế toán, đào tạo kế toán, tin tức kế toán

Với việc triển khai thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ 1/1/2009, mặc dù nghĩa vụ động viên về thuế giảm nhưng phạm vi đối tượng chịu thuế TNCN sẽ được mở rộng hơn rất nhiều so với thuế thu nhập cao trước đây. Tuy nhiên, do khủng hoảng kinh tế thế giới kéo theo sự suy giảm nền kinh tế trong nước, nên Chính phủ đã quyết định giãn thời hạn nộp thuế TNCN đến hết tháng 5/2009. Như vậy, theo lộ trình, đến tháng 6 năm nay, ngành thuế sẽ phải thực hiện cấp mã số thuế cá nhân cho tất cả những đối tượng thuộc diện chịu thuế TNCN. Theo ước tính của ngành thuế, trong năm 2009, sẽ có khoảng trên 10 triệu cá nhân trong cả nước được cấp mã số thuế, trong đó phần lớn là người làm công ăn lương trong các tổ chức, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước. Khối lượng công việc đồ sộ như vậy lại phải thực hiện trong khoảng thời gian ngắn đã đặt ra cho cơ quan thuế rất nhiều thách thức.

Xác định rõ trách nhiệm, ngay từ cuối năm 2008, đầu năm 2009, ngành thuế đã chủ động vào cuộc để chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc và lên kế hoạch tổ chức chỉ đạo thực hiện công tác đăng ký thuế TNCN. Theo tiến độ kế hoạch, việc cấp mã sô thuế cho các cá nhân làm công ăn lương sẽ được bắt đầu thực hiện ngay từ giữa tháng 4/2009 nên Tổng cục Thuế đã tổ chức các lớp tập huấn đào tạo hướng dẫn triển khai đăng ký thuế năm 2009 cho các Cục Thuế và Chi cục Thuế trên toàn quốc, đồng thời hướng dẫn các đơn vị, cơ quan chi trả thu nhập thực hiện việc nhập dữ liệu đăng ký thuế, nhằm hạn chế tối đa khả năng xảy ra ùn tắc, đảm bảo thông suốt, tránh gây ảnh hưởng tới quyền lợi người lao động khi mã số thuế bị cấp chậm. Tổng cục Thuế cũng đã xây dựng xong phần mềm hỗ trợ nhập thông tin về người nộp thuế, phát miễn phí cho các cơ quan chi trả để có thể nhập dữ liệu một cách nhanh chóng, chính xác, tránh các trường hợp sai sót và thiếu thông tin, đảm bảo việc cấp mã số thuế cá nhân được thuận lợi.

kế toán hà nội - công ty dịch vụ kế toán hà nội đã phát triển như thế nào - kế toán 247, dịch vụ kế toán, đào tạo kế toán, tin tức kế toán
Quy trình cấp mã số thuế cá nhân sẽ được thực hiện qua 2 bước: Bước 1: cơ quan chi trả tiến hành nhập thông tin đăng ký của người nộp thuế bằng phần mềm do cơ quan thuế cung cấp, thực hiện kết xuất dữ liệu ra file và in ra danh sách toàn bộ những người đề nghị cấp mã số thuế cá nhân và nộp cho cơ quan thuế. Bước 2: cơ quan thuế tiếp nhận dữ liệu của cơ quan chi trả và gửi về Trung tâm xử lý dữ liệu của Tổng cục Thuế để kiểm tra và nạp dữ liệu đăng ký thuế vào một phần mềm ứng dụng đăng ký thuế tập trung. Tại đây, dữ liệu sẽ được xử lý và trả về mã số thuế cá nhân tương ứng với từng cơ quan thuế và cơ quan chi trả. Đây là quy trình xử lý khép, kín đảm bảo độ chính xác cao và giảm thiểu sai sót xuống mức thấp nhất. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý các cơ quan chi trả, sau khi tiến hành nhập thông tin đăng ký thuế cho cán bộ nhân viên và kết xuất dữ liệu ra file, nếu không gửi được trực tiếp cho cơ quan thuế thì có thể thực hiện chuyển trực tiếp lên website http://www.tncnonline.com.vn để thông tin đến được với cơ quan thuế một cách nhanh nhất.

Người nộp thuế có mã số thuế sẽ được đảm bảo nhiều quyền lợi như: được giảm trừ gia cảnh; được giảm thuế khi bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo. Đặc biệt, nếu trong năm, đối tượng nộp thuế có số thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp, hoặc đã nộp thuế TNCN nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế, sẽ được hoàn thuế.

kế toán hà nội - công ty dịch vụ kế toán hà nội đã phát triển như thế nào - kế toán 247, dịch vụ kế toán, đào tạo kế toán, tin tức kế toán
Theo dự kiến của Tổng cục Thuế, đến hết tháng 5/2009, sẽ có khoảng hơn 300 đơn vị chi trả thu nhập sẽ hoàn thành việc gửi dữ liệu đăng ký thuế cho cơ quan thuế. Sau giai đoạn xử lý dữ liệu tập trung tại Tổng cục Thuế, dự kiến đến cuối năm 2009, Tổng cục Thuế sẽ cơ bản thực hiện xong việc cấp mã số thuế cho khoảng hơn 10 triệu người lao động./.

nguồn : gdt.gov.vn
trung tâm kế toán tphcm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài Xem Nhiều Nhất

Lưu trữ Blog

^ Back to Top