Thứ Tư, 10 tháng 6, 2009

Chính sách thuế phục vụ mục tiêu kích cầu kinh tế

kế toán hà nội - công ty dịch vụ kế toán hà nội đã phát triển như thế nào - kế toán 247, dịch vụ kế toán, đào tạo kế toán, tin tức kế toán

Tình hình chung

Để ngăn chặn đà suy giảm, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 30/2008/NQ-CP, trong đó đưa ra 5 nhóm giải pháp đồng bộ hướng tới mục tiêu kích thích sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng. Việc triển khai quyết liệt các nhóm giải pháp này đã bước đầu có kết quả khả quan. Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 4/2009 tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng trưởng trung bình của quý I/2009. Kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng công nghiệp nhẹ và thuỷ sản tăng khá. Kim ngạch nhập khẩu tháng 4/2009 tăng 3,1% so với tháng trước. Chỉ số giá tiêu dùng được duy trì ổn định (tăng 0,35% so với tháng trước, đưa mức tăng chỉ số giá tiêu dùng của 04 tháng đầu năm 2009 lên 1,68%).

Triển khai các giải pháp về thuế.

Trong quý I/2009, triển khai Nghị quyết của Chính phủ, Bộ Tài chính đã kịp thời ban hành hệ thống văn bản thực hiện các chính sách giãn, giảm và miễn thuế TNCN, TNDN và GTGT. Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đã tổ chức truyên truyền và chỉ đạo triển khai thực hiện các chính sách này trong phạm vi toàn ngành, đồng thời theo dõi chặt chẽ tình hình triển khai và tập hợp các vướng mắc phát sinh liên quan để có biện pháp xử lý kịp thời. Cụ thể là:

Về thuế TNDN: Hướng dẫn thực hiện giảm, gia hạn nộp thuế TNDN trong hai năm 2008 và 2009 theo Nghị quyết số 30/2008/NĐ-CP; theo đó, giảm 30% số thuế TNDN phải nộp của quý IV năm 2008 và số thuế TNDN phải nộp của năm 2009 đối với thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa; đồng thời giãn thời hạn nộp thuế TNDN trong thời gian 9 tháng đối với số thuế TNDN phải nộp năm 2009 của các doanh nghiệp nhỏ và vừa nói trên (70% số thuế còn lại sau khi giảm) và của các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, gia công, chế biến nông, lâm, thuỷ sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử. Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định cho phép gia hạn nộp thuế trong thời gian 9 tháng đối với số thuế TNDN phải nộp năm 2009 tính trên thu nhập từ các hoạt động sản xuất sản phẩm cơ khí là tư liệu sản xuất; sản xuất vật liệu xây dựng, gồm: gạch, ngói các loại; vôi; sơn; xây dựng, lắp đặt; dịch vụ du lịch; kinh doanh lương thực; kinh doanh phân bón...

kế toán hà nội - công ty dịch vụ kế toán hà nội đã phát triển như thế nào - kế toán 247, dịch vụ kế toán, đào tạo kế toán, tin tức kế toán
Về thuế GTGT: Hướng dẫn tạm hoàn 90% số thuế GTGT đầu vào đối với hàng hoá thực xuất trong trường hợp doanh nghiệp chưa có chứng từ thanh toán qua ngân hàng và hoàn tiếp 10% khi có chứng từ thanh toán; Hướng dẫn giảm 50% mức thuế suất thuế GTGT đối với một số hàng hoá, dịch vụ: than đá; hoá chất cơ bản; sản phẩm cơ khí là tư liệu sản xuất; ôtô; linh kiện ôtô; tàu, thuyền; kinh doanh khách sạn; dịch vụ du lịch; sợi, vải, sản phẩm may mặc; xi măng, gạch, ngói... Đồng thời, cho phép giãn thời hạn nộp thuế GTGT đến 180 ngày đối với các lô hàng nhập khẩu từ 01/04/2009 đến 31/12/2009 là thiết bị, máy móc trong nước chưa sản xuất được, phải nhập khẩu để tạo tài sản cố định của doanh nghiệp.

Về thuế TNCN: Hướng dẫn thực hiện giãn thời hạn nộp thuế của đa phần các đối tượng thuộc diện nộp thuế theo Luật Thuế TNCN mới đến tháng 5/2009.

Về thuế xuất, thuế nhập khẩu: Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, bảo hộ sản xuất trong nước và thúc đẩy xuất khẩu, trong 4 tháng đầu năm 2009, Bộ Tài chính đã linh hoạt điều hành các mức thuế suất theo hướng: giảm thuế nhập khẩu đối với một số nhóm mặt hàng nguyên liệu đầu vào (linh kiện, phụ tùng, xăng dầu, thức ăn chăn nuôi...); giảm thuế xuất khẩu đối với một số nhóm hàng khoáng sản (than, đồng thô và tinh quặng đồng... ), gạo, phân bón, than gáo dừa, sản phẩm gỗ từ nguyên liệu gỗ nhập khẩu; tăng thuế nhập khẩu đối với một số nhóm hàng tiêu dùng (thịt, sữa...), thép hợp kim, ống đồng, phân bón.

Theo ước tính, việc thực hiện chính sách giãn, giảm thuế sẽ làm cho NSNN giảm thu khoảng 9.900 tỷ đồng tiền thuế TNDN, trong đó giảm thu NSNN năm 2009 là 3.100 tỷ đồng và giãn thu sang năm 2010 là 6.800 tỷ đồng. Với chính sách giảm 50% thuế GTGT cho một số mặt hàng tiêu thụ nội địa, dự kiến thu NSNN năm 2009 giảm khoảng 1.000 tỷ đồng. Việc thực hiện giảm ngay 50% thuế GTGT đối với hàng hoá nhập khẩu áp dụng cho các tờ khai hải quan kể từ ngày 1/2/2009 (Thông tư số 18/2009/TT-BTC), số giảm thuế GTGT ước khoảng 1.050 tỷ đồng. Riêng thuế TNCN, đến nay đã xử lý giãn nộp thuế cho khoảng 700.000 người, số thuế giãn nộp ước đạt khoảng 2.000 tỷ đồng (trung bình 600 tỷ đồng/tháng), trong đó, TP. Hồ Chí Minh xử lý giãn nộp cho 59.261 trường hợp với số tiền 750 tỷ đồng, con số này ở TP. Hà Nội là 385 tỷ đồng. Với tiến độ này trong thời hạn 5 tháng đầu năm, số thuế TNCN được giãn nộp sẽ vào khoảng 4.000 tỷ đồng, trong đó khối làm công ăn lương là 3.200 tỷ đồng, khối cá nhân kinh doanh 400 tỷ đồng, khối cá nhân đầu tư vốn, chuyển nhượng chứng khoán 200 tỷ đồng và nhóm các đối tượng khác 200 tỷ đồng.

kế toán hà nội - công ty dịch vụ kế toán hà nội đã phát triển như thế nào - kế toán 247, dịch vụ kế toán, đào tạo kế toán, tin tức kế toán
Số thuế được giãn nộp này cùng với các khoản thuế được miễn giảm khác đã góp phần trực tiếp làm cho các gói giải pháp kích cầu của Chính phủ bước đầu phát huy hiệu quả trong cuộc sống. Kinh tế đã có dấu hiệu hồi phục khả quan, thị trường chứng khoán đã có bước khởi sắc quan trọng. Phản ánh từ các địa phương cũng cho biết, các nhà đầu tư đã lấy lại niềm tin, tâm lý của các cá nhân thuộc diện được giãn nộp thuế rất yên tâm, phấn khởi và tin tưởng rằng, với sự quan tâm hỗ trợ từ Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính, họ sẽ vững tin để vượt qua khó khăn thách thức.

Tiếp tục mở rộng diện được hưởng chính sách ưu đãi thuế

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng, nền kinh tế trong nước mặc dù đã có dấu hiệu hồi phục nhưng chưa vững chắc thì chính sách kích cầu vẫn còn được nhìn nhận như một đòn bẩy, tạo ra hiệu ứng tích cực đa chiều. Vì vậy, cần tiếp tục mở rộng diện được hưởng chính sách ưu đãi thuế trong một thời gian nhất định. Theo đó, Bộ Tài chính đã có phương án trình Quốc hội về việc miễn thuế TNCN đến hết năm 2010 đối với hoạt động đầu tư vốn, chuyển nhượng chứng khoán, thu nhập từ bản quyền, nhượng quyền thương mại.

Việc miễn thuế TNCN phải đảm bảo thúc đẩy khuyến khích đầu tư, khuyến khích sản xuất kinh doanh, ưu tiên đối với cá nhân có thu nhập thấp. Theo nguyên tắc này, việc miễn thuế TNCN đối với hoạt động đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn là giải pháp hỗ trợ của Nhà nước, là sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ đối với sự phát triển của thị trường, qua đó sẽ tạo tâm lý phấn khởi và niềm tin cho các nhà đầu tư, góp phần thúc đẩy hoạt động đầu tư vốn và đầu tư chứng khoán, tạo điều kiện cho Nhà nước và các doanh nghiệp huy động vốn, góp phần thúc đẩy cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước.

kế toán hà nội - công ty dịch vụ kế toán hà nội đã phát triển như thế nào - kế toán 247, dịch vụ kế toán, đào tạo kế toán, tin tức kế toán
Việc miễn thuế đối với thu nhập từ bản quyền, nhượng quyền thương mại sẽ góp phần thúc đẩy việc chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật và quyền thương mại vào sản xuất, kinh doanh, sẽ giảm được chi phí, qua đó góp phần đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh phát triển.

Thực hiện giảm thuế như trên về cơ bản phần lớn cán bộ, công chức Nhà nước, người lao động trong các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh có thu nhập ở mức trung bình và khá đều thuộc đối tượng được miễn thuế. Qua đó thể hiện sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ đối với đông đảo người lao động, do số lượng người lao động được miễn thuế lớn, tác động kích cầu sẽ lớn hơn, đồng thời vẫn động viên hợp lý vào thu nhập của những đối tượng nộp thuế có mức thu nhập cao, góp phần giải quyết những khó khăn chung. Thực hiện miễn giảm thuế TNCN theo phương án này thì dự kiến số thu NSNN năm 2009 sẽ giảm khoảng 6.500 tỷ - 6.800 tỷ đồng, bằng 45% so với dự toán (14.500 tỷ đồng).

Đồng thời với việc miễn giảm thuế TNCN, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết cho phép áp dụng ưu đãi thuế TNDN ở mức cao nhất trong khung pháp luật thuế TNDN hiện hành (đang áp dụng đối với lĩnh vực xã hội hoá) đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân làm việc trong các khu công nghiệp và nhà ở cho người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, để người lao động trong khu công nghiệp, người có thu nhập thấp có cơ hội có nhà ở với giá thấp, đề nghị Quốc hội cho bổ sung vào Nghị quyết cho phép đối tượng này được hưởng mức thuế suất thuế GTGT ưu đãi nhất.

kế toán hà nội - công ty dịch vụ kế toán hà nội đã phát triển như thế nào - kế toán 247, dịch vụ kế toán, đào tạo kế toán, tin tức kế toán
Với các giải pháp đồng bộ về việc miễn giảm và giãn nhiều loại thuế (kể cả các sắc thuế trực thu và thuế gián thu), dự kiến trong năm 2009 NSNN sẽ để lại khoảng 20.000 tỷ đồng đóng góp trực tiếp thực hiện chủ trương kích thích tiêu dùng, khuyến khích đầu tư phát triển trong mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh, góp phần khôi phục đà phát triển nền kinh tế trong những tháng đầu năm. Điều quan trọng hơn là, thông qua việc miễn giảm thuế trên diện rộng đã tạo tâm lý phấn khởi, đem lại niềm tin trong nhân dân - yếu tố quyết định trong việc chấn hưng nền kinh tế./.nguồn : gdt.gov.vn
trung tâm kế toán tphcm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài Xem Nhiều Nhất

Lưu trữ Blog

^ Back to Top