Thứ Ba, 26 tháng 3, 2013

Hà Nội sẵn sàng cho kỳ quyết tóan thuế 2012Đã thành thông lệ, tháng 3 là thời điểm các tổ chức, cá nhân phải nộp quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của năm trước. Với địa bàn Thủ đô có tới trên 90.000 DN, trên 10.000 đơn vị hành chính sự nghiệp chi trả thu nhập cho người lao động, thì các điểm tiếp nhận tờ khai của cơ quan thuế thường tăng đột biến. Vậy kỳ quyết toán thuế năm nay, Cục Thuế Hà Nội đã làm gì để tránh việc ùn tắc diễn ra như mọi năm. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Tạp chí Thuế đã trao đổi với Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ Cục Thuế Hà Nội, bà Nguyễn Thị Hải Yến.


Thưa bà kỳ quyết toán thuế năm 2012 có điểm gì mới so với mọi năm?


Năm 2012 có một số chính sách thuế mới mà DN cần lưu ý khi thực hiện quyết toán, đó là Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 123/2012/TT-BTC thay thế cho Thông tư 130/2008/TT-BTC hướng dẫn thuế TNDN trước đây. Bên cạnh đó, trong năm vừa qua, Quốc hội, Chính phủ cũng ban hành một loạt các giải pháp giãn, giảm thuế cho DN như Nghị quyết 08, Nghị quyết 13, Nghị quyết 29 và gần đây nhất là Nghị quyết 02. Vì vậy, các DN cần dựa vào hệ thống những văn bản hướng dẫn trong năm 2012 để thực hiện quyết toán thuế TNDN. Đối với các DN trong nhóm được hưởng ưu đãi cần lưu ý về các mẫu biểu, phụ lục và phải nộp cùng với hồ sơ quyết toán thuế để hưởng chính sách hỗ trợ thuế của Nhà nước. Ví dụ, để được hưởng ưu đãi giảm 30% thuế TNDN theo Nghị quyết 29 thì DN cần phải lập phụ lục kèm theo tại Thông tư 140 để nộp cho cơ quan thuế, trên đó thể hiện rõ các nội dung về đối tượng hưởng ưu đãi thuế.


Tương tự, về thuế TNCN đối với cá nhân có thu nhập tính thuế bậc 1 sẽ chưa phải nộp thuế. Các đối tượng được miễn, giảm sáu tháng thuế TNCN từ 1/7/2012 đến 31/12/2012 cần lưu ý hệ thống mẫu biểu phụ lục. Theo đó, cơ quan chi trả phải lưu ý phụ lục số 27 khi thực hiện khai chi trả thu nhập cá nhân tại cơ quan. Các cá nhân có thu nhập từ đầu tư chứng khoán lưu ý phụ lục số 26. Năm nay, quy định đối với các tổ chức, cá nhân thực hiện quyết toán thuế TNCN có một số điểm mới : Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công, thu nhập từ kinh doanh phải thực hiện quyết toán thuế TNCN, nếu có số thuế phải nộp lớn hơn số thuế đã khấu trừ hoặc tạm nộp; có yêu cầu hoàn số thuế nộp thừa hoặc bù trừ vào kỳ sau. Các cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán đã đăng ký nộp thuế TNCN theo thuế suất 20% sẽ thực hiện quyết toán thuế trong các trường hợp: Số thuế phải nộp (đã được giảm 50%) lớn hơn tổng số thuế đã tạm khấu trừ (đã được giảm 50%) hoặc có yêu cầu hoàn số thuế nộp thừa hoặc bù trừ vào kỳ sau; Cá nhân cư trú là người nước ngoài khi kết thúc làm việc tại Việt Nam trước khi xuất cảnh. Ngoài ra, các cá nhân nếu thuộc diện ưu đãi phải nộp các phụ lục cùng với hồ sơ quyết toán thuế TNCN đảm bảo đúng, đủ để cơ quan thuế xem xét đưa vào nhóm đối tượng được hưởng ưu đãi.


Đã thành thông lệ, tháng 3 là thời điểm có rất đông các tổ chức cá nhân đến cơ quan thuế để nộp tờ khai nên dễ xảy ra hiện tượng quá tải. Vậy để chuẩn bị tốt cho kỳ quyết toán thuế năm nay, Cục Thuế Hà Nội có những giải pháp gì?


Hiện nay, Cục Thuế Hà Nội đang quản lý trên 90.000 DN và trên 10.000 tổ chức hành chính sự nghiệp chi trả thu nhập cho người lao động, phải quyết toán thuế TNCN. Với số lượng DN lớn như vậy nên ngay từ đầu tháng 2, ngành thuế Hà Nội đã chuẩn bị phương án tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế 2012 từ Văn phòng Cục Thuế đến 29 Chị cục Thuế quận, huyện, thị xã để tránh hiện tượng quá tải. Theo đó, về địa điểm tiếp nhận tờ khai tùy thuộc vào quy mô của từng đơn vị, cơ quan thuế sẽ tăng cường nhân lực, cơ sở vật chất để đáp ứng yêu cầu của DN. Tại bộ phận “một cửa” văn phòng Cục Thuế đã dựng một nhà khung với 14 bàn làm việc, trong đó có 7 bàn tiếp nhận hồ sơ, 2 bàn giải đáp vướng mắc, 2 bàn quản trị mạng xử lý tình huống bất trắc, 3 bàn tra cứu địa bàn quản lý và giải đáp vướng mắc. Đối với Chi cục Thuế các quận, huyện tuỳ theo vị trí, đặc điểm mà bố trí thêm bàn làm việc ngay tại trụ sở cơ quan hoặc tham mưu với các quận, huyện bố trí thêm địa điểm sao cho công tác tổ chức tiếp nhận được chu đáo, giải quyết kịp thời hồ sơ của các tổ chức, cá nhân.


Về công tác hỗ trợ, ngay từ đầu tháng 3, Cục Thuế Hà Nội đã tổ chức trên 100 lớp tập huấn cho các DN trên địa bàn. Đội ngũ cán bộ công chức thuế thực hiện công tác tiếp nhận cũng được đào tạo, nâng cao trình độ để khi thực hiện nhiệm vụ đã nắm bắt đầy đủ quy trình thủ tục tiếp nhận và hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời cho các DN và các cá nhân có hồ sơ chưa hợp lý, hợp lệ. Bình thường việc tiếp nhận hồ sơ là của bộ phận “một cửa” nhưng vào lúc cao điểm sẽ có sự phối hợp của rất nhiều phòng ban chức năng, trong đó, đoàn viên thanh niên của Cục Thuế là lực lượng xung kích trong việc hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế. Bộ phận tuyên truyền hỗ trợ cũng phối hợp chặt chẽ với phòng thanh tra, kê khai, tin học, hình thành một quy trình khép kín để đáp ứng nhanh nhất những yêu cầu của DN. Bên cạnh đó, để tháo gỡ kịp thời vướng mắc cho người nộp thuế, Cục Thuế Hà Nội đã công bố trên hệ thống thông tin đại chúng gần 30 số điện thoại đường dây nóng. Tất cả các số máy này đều được bố trí cán bộ có trình độ cao túc trực thường xuyên. Trong quá trình quyết toán thuế TNCN và TNDN, nếu DN phát sinh vướng mắc có thể gọi điện thoại trực tiếp để được giải đáp kịp thời. Trường hợp cần tìm hiểu, cung cấp phần mềm ứng dụng hoặc văn bản pháp lý, có thể đến trực tiếp cơ quan thuế để được trợ giúp. Trong giai đoạn cao điểm từ nay đến hết tháng 3, việc tiếp nhận hồ sơ sẽ được thực hiện tất cả các ngày trong tuần kể cả thứ 7 và chủ nhật, đảm bảo nhanh chóng đầy đủ theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Để hoàn thành việc nộp tờ khai đúng hạn, bà có khuyến cáo gì đối với các tổ chức, cá nhân, DN?


Thời điểm quyết toán thuế TNDN và TNCN đều tập trung vào tháng 3, do đó khối lượng công việc, hồ sơ, văn bản chuyển đến cơ quan thuế là rất lớn nhưng có thể khẳng định đến nay, Cục Thuế Hà Nội đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, kỹ thuật cũng như con người để hỗ trợ tốt nhất cho DN thực hiện kỳ quyết toán thuế một cách thông suốt, kịp thời. Tuy nhiên, để tránh hiện tượng phải chờ đợi, gây lãng phí thời gian của DN, cơ quan thuế cũng mong muốn các DN trong quá trình vận hành, cần hệ thống hoá các văn bản pháp quy phục vụ cho công tác quyết toán. Toàn bộ hồ sơ của đơn vị cần cập nhật liên tục để có thể tổng hợp nộp quyết toán thuế sớm. Trường hợp nộp quyết toán trước ngày 31/3/2013 nếu gặp sai sót, vướng mắc DN cần liên hệ ngay với cơ quan thuế để được giải đáp, hỗ trợ thoả đáng, đặc biệt các đơn vị nên tránh nộp quyết toán vào những ngày cao điểm 28-31/3./.
Nguồn : gdt.gov.vn
Kế toán 247 - Kế toán Hà Nội
Công ty CP nghiên cứu và hỗ trợ Doanh Nghiệp Hà Nội
Cung cấp dịch vụ kế toán thuế - Đào tạo kế toán tổng hợp thực tế
trung tâm kế toán tphcm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài Xem Nhiều Nhất

Lưu trữ Blog

^ Back to Top