Thứ Hai, 24 tháng 6, 2013

Doanh nghiệp Ninh Bình nói về Nghị quyết 02/NQ-CPThực hiện sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, của UBND tỉnh về việc triển khai hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07-01-2013 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. Cục thuế tỉnh đã phối hợp với các cơ quan truyền thông trên địa bàn tổ chức tuyên truyền nội dung cơ bản của Nghị quyết, đã tổ chức 5 hội nghị hướng dẫn nội dung Nghị quyết 02 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thi hành tại các huyện, thị xã, thành phố và Cơ quan Cục thuế cho hàng nghìn lượt người nộp thuế trong tỉnh.

Theo đó, các giải pháp hỗ trợ đáng chú ý như Chính phủ quyết định gia hạn 6 tháng thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp quý I và 3 tháng thời hạn nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp đối với số thuế Thu nhập doanh nghiệp phải nộp quý II và quý III năm 2013 cho các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ (sử dụng dưới 200 lao động làm việc toàn bộ thời gian và có doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng); doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động (sử dụng trên 300 lao động) trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến: nông sản, lâm sản, thuỷ sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử; xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội; doanh nghiệp đầu tư - kinh doanh (bán, cho thuê, cho thuê mua) nhà ở được gia hạn nộp thuế đối với thu nhập từ hoạt động đầu tư - kinh doanh nhà ở, không phân biệt quy mô doanh nghiệp và số lao động sử dụng.

Gia hạn 6 tháng thời hạn nộp thuế Giá trị gia tăng đối với số thuế Giá trị gia tăng phải nộp của tháng 1, tháng 2, tháng 3 năm 2013 đối với các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ (không bao gồm doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, xổ số, trò chơi có thưởng, sản xuất hàng hóa, dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt); doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động (sử dụng trên 300 lao động) trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến; doanh nghiệp đầu tư - kinh doanh (bán, cho thuê, cho thuê mua) nhà ở và doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng: sắt, thép, xi măng, gạch, ngói.

Cùng với đó, hoàn lại tiền thuế bảo vệ môi trường đã nộp từ ngày 01-01-2012 đến hết ngày 14-11-2012 đối với túi nylon làm bao bì đóng gói sẵn sản phẩm. Đồng thời, giảm 50% tiền thuê đất năm 2013, năm 2014 đối với các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân được nhà nước cho thuê đất mà số tiền thuê đất phải nộp tăng quá 2 lần so với mức nộp năm 2010…

Chính phủ nêu rõ, không ban hành chính sách thực hiện việc thu phí hạn chế phương tiện giao thông cá nhân đường bộ theo đầu phương tiện. Giảm lệ phí trước bạ đối với xe ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi theo hướng: đối với ô tô đăng ký lần đầu thì mức thu chung là 10%, các địa phương được điều chỉnh tăng không quá 50% mức quy định chung; đối với ô tô đăng ký lần 2 trở đi thì mức thu chung là 2% và thực hiện thống nhất trên toàn quốc.

Đại diện các doanh nghiệp đều phấn khởi trước sự quan tâm của Chính phủ và của tỉnh, đã có những giải pháp cụ thể thiết thực, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp. Ông Bùi Xuân Cộng, Giám đốc Công ty TNHH Xuân Hoà, đồng thời là Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ huyện Nho Quan phấn khởi chia sẻ: Trước hết, cần khẳng định, tinh thần và nội dung Nghị quyết 02 của Chính phủ trong tình hình hiện nay là cần thiết, đáp ứng nhu cầu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thêm nguồn vốn để kinh doanh. Năm 2012 tổng doanh thu của Công ty TNHH Xuân Hoà được trên 19 tỷ đồng nộp ngân sách trên 700 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 153 lao động, với mức thu nhập 3 triệu người/ tháng; được giãn thuế đợt này khoảng trên 300 triệu đồng con số này rất ý nghĩa đối với Công ty chúng tôi. Riêng tiền thuê đất năm nay và năm tới nhà nước giảm nộp 50% đơn vị tôi thấy vẫn còn cao.

Ông Đinh Cao Biền, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Hà Hải, kinh doanh lương thực và thức ăn chăn nuôi tại huyện Yên Mô nói: năm 2012 doanh nghiệp chúng tôi đạt doanh thu trên 5 tỷ, nộp thuế trên 100 triệu đồng. Những tháng đầu năm nay doanh nghiệp hoạt động rất khó khăn, ước khả năng doanh thu giảm khoảng 20%; được giãn thuế đợt này khoảng trên 60 triệu đồng chúng tôi rất phấn khởi vì có thêm vốn kinh doanh. Doanh nghiệp rất mong Ngân hàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi.

Ông Đỗ Minh Sơn, Kế toán trưởng Công ty xây dựng thuỷ lợi Mạnh Hùng, huyện Kim Sơn cho biết: doanh nghiệp hoạt động tại địa bàn đặc biệt khó khăn. Hàng năm giải quyết việc làm cho khoảng trên 500 lao động tại địa phương với mức lương 4 triệu đồng/1 người/ 1tháng; vừa qua được cơ quan Thuế hướng dẫn giãn giảm thuế theo Nghị quyết 02 của Chính phủ chúng tôi rất phấn khởi, từ đó tạo điều kiện cho đơn vị có thêm nguồn bổ sung vốn, tái cấu trúc lại doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn./.Nguồn : gdt.gov.vn

Blog mang tính chất chia sẻ thông tin của tổng cục thuế. copy bài đã để lại nguồn.
Bài copy đã có chỉnh sửa cho phù hợp với blog, nội dung vẫn như cũ

Kế toán 247 - Kế toán Hà Nội
Công ty CP nghiên cứu và hỗ trợ Doanh Nghiệp Hà Nội
Cung cấp dịch vụ kế toán thuế - Đào tạo kế toán tổng hợp thực tế
trung tâm kế toán tphcm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài Xem Nhiều Nhất

Lưu trữ Blog

^ Back to Top